Diễn đàn nhân sự nhà hàng - khách sạn
Xem: 664|Trả lời: 0

NHỮNG QUY TẮC ĂN BUFFET MÀ BẠN NÊN BIẾT [Lấy địa chỉ]

Đăng ký
2013-2-24
Đăng nhập lần cuối
2013-2-24
Quyền đọc
20
Điểm
103
Bài hay
0
Bài viết
0
Xem chi tiết

PCTkhoe Offline

Staff

Rank: 2

Đăng lúc 2013-10-28 17:00:47 |Hiện toàn bài

* Khi bước vào nhà hàng, việc đầu tiên bạn nên làm không phải lập tức lấy thức ăn về bàn ăn, mà là chọn cho mình một chỗ ngồi tốt trước, sau đó hãy đi 1 vòng quanh khu thức ăn và thức uống, quan sát một cách tổng thể xem có món nào ngon, bạn thích ăn những món nào, món nào lạ kín đáo quan sát xem cách ăn món đó ra sao... sau đó mới bắt đầu ăn.


1/ Nên xếp hàng

Ăn buffet nguyên tắc đầu tiên là xếp hàng theo một chiều của thức ăn bày sẵn, chỉ như thế mọi người mới thể hiện mình biết tôn trọng nhau và và văn minh

Theo thứ tự sắp xếp thức ăn trên bàn thì thực khách phải xếp hàng. Sau đó, đi từ đầu đến cuối bàn thức ăn và chỉ được theo một chiều đó, rồi cứ thế mà lấy thức ăn gì tùy thích, món nào không thích ăn thì đi tiếp cho đến cuối bàn. Nếu không xếp hàng thì bạn thử tưởng tượng xem, có một món nào đấy là sở thích của nhiều người thì ngay tại đoạn bàn thức ăn đó sẽ có cảnh chen lấn, chờ đợi để lấy thức ăn, trong khi những người xếp hàng sẽ không bao giờ có cơ hội lấy thức ăn theo thứ tự. Đây là cảnh tượng mà chắc hẳn bạn đã không ít lần bắt gặp.

2/Đừng lãng phí

Đặc điểm của bữa tiệc buffet là ăn bất cứ thứ gì mình thích, ăn bao nhiêu cũng được vì thức ăn luôn được làm đầy trong suốt bữa tiệc. Nhưng không phải vì thế mà chúng ta lãng phí. “Văn hoá ăn buffet” không cho phép để thừa thức ăn, do đó chỉ lấy mỗi món một ít (kể cả món ưa thích) nếu có lỡ tay lấy nhiều thì cũng nên cố gắng giải quyết cho hết, rất tối kỵ để thức ăn thừa mứa tại tiệc buffet. Món lạ nên thử ăn rồi mới ăn thật.

3/ Thu dọn chén dĩa

Tuy không có người bưng bê thức ăn cho mình, nhưng việc thu dọn chén dĩa, đũa muỗng luôn có người phục vụ. Khi bạn lấy thức ăn tại bàn thức ăn, nên lưu ý sẽ có bàn để chén dĩa, đũa muỗng dùng xong. Chén dĩa dùng hết thức ăn bạn có thể dùng để lấy tiếp thức ăn, nếu các bạn không thích có thể đặt cái đã dùng ngay trên bàn, nếu không dùng nữa thì nên đem chén dĩa dùng xong ra chỗ tập trung để người phục vụ thu dọn lại.

4/ Không nên lấy thức ăn hộ

Tuy buffet là tiệc kiểu phương Tây, nhưng qua văn hóa người Việt, có thể xuất hiện vài thêm thắt nhỏ vì đặc trưng phụ nữ Châu Á, đó là nhờ người khác lấy thức ăn dùm hay tự lấy một đĩa để vài người ăn chung. Một lời khuyên cho bạn là không nên lấy giúp thức ăn cho người khác vì khẩu vị của mỗi người mỗi khác. Hơn nữa khi bạn bê một khay hay đĩa thức ăn đầy tú hụ sẽ có rất nhiều đôi mắt hướng về phía bạn với ánh nhìn thiếu thiện cảm vô hình chung bạn trở thành một hình ảnh rất phản cảm trong nhà hàng hay bữa tiệc.

5/ Sau khi ăn xong 1 đĩa thức ăn, bạn không nên cầm chiếc dĩa dơ vừa ăn xong đấy đi lấy món khác, cứ để tại bàn, nhân viên phục vụ của nhà hàng sẽ đến dọn cho bạn. Lấy dĩa mới tại quầy buffet để món ăn bạn thưởng thức không bị ám mùi của món cũ.

6/ Trong những nhà hàng sang trọng, các loại dao, muỗng, nĩa thường được bày khá nhiều trên bàn. Bạn nên lưu ý các đặc điểm sau để ăn cho đúng .nhé:
+ Dao lớn dùng để cắt các món mặn, dao nhỏ cùng để ăn món ngọt
+ Nĩa lớn dùng để ăn món mặn, nĩa nhỏ dùng để ăn món tráng miệng.

Dùng đạo cụ Báo cáo

Bạn phải đăng nhập mới được đăng bài Đăng nhập | Đăng ký

 × 68
 × 52
 × 34
 × 30
 × 25
 × 24
 × 20
 × 18
 × 17
 × 16
 × 14
 × 12
 × 11
 × 10
 × 9
 × 9
 × 9
 × 8
 × 8
 × 8
 × 8
 × 7
 × 7
 × 7
 × 7
 × 6
 × 6
 × 6
 × 5
 × 5
 × 5
 × 5
 × 5
 × 5
 × 5